Tinh dầu tràm được ứng dụng ngày càng phổ biến trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn tỏ ra lúng túng khi lựa chọn và sử dụng tinh dầu tràm. Bài viết này sẽ mang đến cái nhìn tổng quan nhất về tinh dầu tràm cho bé: công dụng và cách dùng, lưu ý khi sử dụng, giá thành và nơi chọn mua uy tín, chất lượng.

Công dụng và cách dùng tinh dầu tràm cho bé

Giữ ấm, trị ho, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp (viêm mũi, viêm tai, viêm amidan)

Massage tinh dầu tràm (tràm gió hoặc tràm năm gân) vào vùng cổ, ngực, thái dương, lòng bàn chân của bé. Thời điểm massage cần thiết là sau khi tắm, trước khi ngủ và sau khi thức dậy.

Tinh dầu tràm có tính ấm, cùng với những động tác massage kích thích huyệt đạo sẽ giúp bé giữ ấm thận, ấm phổi, từ đó ngừa và giảm ho cũng như ngừa và phòng các bệnh về đường hô hấp.

Giữ ấm, hỗ trợ phòng cảm, ngừa ho: Tinh dầu tràm có tác dụng giữ ẩm, giúp hỗ trợ phòng ngừa cảm mạo, cảm lạnh trong quá trình tắm bé. Bên cạnh đó, α-Terpineol còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa virus gây cúm, ho.

Hỗ trợ kháng khuẩn: Hai thành phần chính có trong tinh dầu tràm là Eucalyptol và α-Terpineol có vai trò hỗ trợ kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm trên da bé. Nhờ đó, tắm dầu tràm giúp hỗ trợ giảm viêm nhiễm, hỗ trợ cải thiện các bệnh ngoài da như: mụn nhọt, mụn cóc, viêm da,…

Cha mẹ lưu ý chỉ  sử dụng dầu tràm pha loãng tắm cho trẻ sơ sinh, tuyệt đối không sử dụng tinh dầu nguyên chất cho trẻ dưới 3 tháng tuổi vì có nguy cơ gây kích ứng da, ức chế hô hấp.

Một số lưu ý khi tắm cho trẻ bằng dầu tràm

Để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả khi tắm tinh dầu tràm cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý:

Sử dụng tinh dầu đúng cách: Không pha tinh dầu tắm bé quá đặc vì ở nồng độ cao chúng có thể gây kích ứng, bỏng da hoặc ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Cha mẹ không tự ý thoa tinh dầu tràm nguyên chất lên da của trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Kiểm tra dị ứng trước khi áp dụng tắm tinh dầu tràm: Pha loãng 1 giọt tinh dầu tràm với 2 lít nước, sau đó thoa lên tay của bé. Nếu trong vòng 2 giờ, da bé không có dấu hiệu bất thường như đỏ, nổi mẩn, khô ráp,… mẹ mới tiến hành tắm toàn thân cho bé.

Ngưng tắm tinh dầu tràm khi thấy bé có dấu hiệu dị ứng: Cần ngừng sử dụng tinh dầu tràm tắm bé khi con có dấu hiệu nổi mẩn ngứa, dị ứng, khô rát da.

Chú ý về nguồn gốc tinh dầu tràm: Nên lựa chọn tinh dầu tràm tự nhiên lành tính, đã được cấp giấy chứng nhận bởi tổ chức uy tín, tránh sử dụng tinh dầu hóa học vì chúng dễ gây kích ứng da, thậm chí độc với hệ hô hấp và thần kinh của bé.