Nên Tắm Nắng Lúc Mấy Giờ Là Tốt Nhất – Cách Tắm Nắng Đúng Cách Có Lợi Cho Sức Khỏe

Ánh nắng mặt trời là nguồn tổng hợp Vitamin D chủ yếu của cơ thể con người. Có khoảng 80% vitamin D được tổng hợp dưới da nhờ tiếp xúc ánh nắng mặt trời, phần trăm nhỏ còn lại là từ nguồn thực phẩm. Vì thế Viatmin D còn được gọi với cái tên khác: vitamin mặt trời. Để tổng hợp vitamin D một cách tự nhiên thì tắm nắng là biện pháp tối ưu, nhưng tắm nắng lúc mấy giờ để tận dụng được ánh nắng tổng hợp ra vitamin D cho cơ thể một cách tốt nhất

Xem thêm: 7 Bí quyết tăng sức đề kháng cho bé một cách tự nhiên

1. Các loại tia có trong ánh nắng mặt trời

Để biết được thời điểm tắm nắng tốt nhất thì chúng ta cần phải hiểu các loại tia nắng có vai trò gì trong tác động và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D, từ đó biết được tia nào có hại và tia nào có lợi cho làn da.

Các tia nắng mặt trời gồm các tia nhìn thấy được (cầu vòng) và các tia không nhìn thấy được (ultraviolet) tia cực tím hay tia UV. trong đó Tia UV được chia thành 3 loại là tia UVC, tia UVA và tia UVB.

tắm nắng đúng cách

 

  • Tia UVA: Bước sóng dài nhất khoảng 320 – 400 nm. Thời gian hoạt động trước 10h và sau 14h chiếm 99%. Từ 10h đến 14h chiếm 95% tổng số tia cực tím chiếu xuống mặt đất.
  • Tia UVB: Bước sóng ngắn hơn tia UVA, khoảng 280 – 320nm. Thời gian hoạt động trước 10h và sau 14h gần như không có tia UVB chiếu xuống mặt đất. Từ 10h đến14h mật độ tia UVB chiếu xuống mặt đất cao nhất trong ngày, chiếm khoảng 5% tia cực tím chiếu xuống mặt đất.
  • Tia UVC: Bước sóng ngắn khoảng từ 200 – 190 nm. Đây là loại tia độc hại nhất đối với sức khỏe của con người. Nhưng tia UVC lại được tầng ozone hấp thụ trước khi chiếu xuống mặt đất nên hầu như không ảnh hưởng đến da và không có tác dụng tổng hợp vitamin D.

Cả 3 tia UVA, UVB, UVC đều có tác hại tới làn da gây sạm, nám, lão hóa da, tệ nhất có thể gây ung thư da. Trong số 3 tia UV, chỉ có tia UVB được phát hiện có tác dụng giúp cơ thể con người tổng hợp vitamin D khi chiếu trực tiếp trên da, và hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi ở cơ thể con người.

2. Nên tắm nắng lúc mấy giờ là tốt nhất?

Vì Tia UVB là tia duy nhất có khả năng tổng hợp vitamin D tốt cho sức khỏe, nên cần lựa chọn thời điểm có tia UVB nhiều nhất để tắm nắng.

Thời gian tia UVB có thể xuyên qua tầng ozone nhiều nhất là khoảng từ 9h sáng đến 4h chiều. Tuy nhiên, khoảng thời gian này trong ánh nắng có rất nhiều tia UVA có hại cho da, nhất là với làn da mỏng manh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thời điểm tắm nắng: Từ 9h đến 15h, tức là khi bóng nắng ngắn hơn cơ thể ( Khi đó mặt trời tiến tới chiếu vuông với mặt đất, mật độ tia UVB là cao nhất)

Thời gian tắm nắng: Trẻ nhỏ từ 3 – 5 phút mỗi ngày có thể tăng dần lên nhưng không được quá 15 phút, người lớn thì không quá 30  phút, da ửng hồng là đủ ( mùa xuân thu có thể dài hơn thêm 5-10 phút, những ngày mùa đông không có nắng cần uống bổ sung vitamin D3 vào trong bữa ăn bữa bú vì D3 tan trong dầu, uống vào bữa ăn ruột mới hấp thu được. Tuy nhiên kinh nghiệm của đội ngũ Bác sỹ Viên Minh Đường, nhận thấy bổ sung D3 bằng đường uống hiệu quả ít hơn so với tắm nắng lại dễ bị quá liều dẫn tới biếng ăn, vàng da. Do đó cần tranh thủ mùa hè, xuân, ngày có nắng cho con tắm nắng để hấp thu Dương khí từ mặt trời.

Cách tắm nắng: bộc lộ trực tiếp vùng da dưới ánh nắng (có thể bộc lộ tay, chân, lưng hoặc bụng).

Lưu ý: không để ánh nắng chiếu vào đầu,mắt bằng cách đeo kính râm, đội mũ, nón…

3. Hướng dẫn tắm nắng đúng cách

Dù tia UVB có khả năng kích thích tổng hợp vitamin D nhưng nếu tiếp xúc quá lâu với tia UVB hoặc tiếp xúc với cường độ mạnh cũng có thể gây hại cho da. Do đó, không nên tắm nắng quá lâu. Chỉ nên tắm nắng mỗi lần khoảng 20 – 30 phút, tùy theo mức độ ánh nắng tiếp xúc với da. Thời gian đầu tắm nắng cho trẻ chỉ nên kéo dài khoảng 10 phút và tăng dần thời lượng khi đã quen.

Khác với tia UVA, tia UVB không có khả năng xuyên qua quần áo và kính nên khi tắm nắng cần để lộ da và tắm nắng trực tiếp, không cho trẻ tắm nắng qua cửa kính. Có thể cởi bỏ quần áo của trẻ từ từ, cho trẻ tắm nắng phần bàn chân, bắp chân, đùi sau đó đến bàn tay, cẳng tay và cuối cùng là lưng của trẻ.

Thực tế nhiều bé Viêm tiểu phế quản khò khè, hay chảy mũi kéo dài, nhiều khi các bác sĩ kê thuốc cũng không phải lúc nào cũng giải quyết hết được, mà các bé khỏi nhờ mẹ tuân thủ Tắm nắng, Massage theo hướng dẫn rồi chế độ ăn uống kiêng cữ, chịu khó ăn nước thịt hầm Meat Stock cho con.

Lưu ý, tắm nắng chỉ cung cấp khoảng 80% lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể, và hỗ trợ tổng hợp hấp thụ lượng Canxi – Phospho. Tắm nắng nó còn hỗ trợ cho tế bào Lympho T, giúp tìm diệt virus vi khuẩn đang xâm nhập cơ thể… đó điều này mới đáng trân quý giữa lúc Covid đang hoành hành.

Đội ngũ bác sĩ tư vấn riêng qua ĐT: 0906.232.587 hoặc trên fanpage: Viên Minh Đường Group Facebook: Nuôi Con Không Dùng Thuốc Kháng Sinh

Viên Minh Đường – Chuyên thảo dược trẻ em
Không dùng kháng sinh và Corticoid