Cách chăm sóc trẻ sốt phát ban đúng cách

Sốt phát ban (Roseola) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lành tính, do nhiều loại Virus gây ra và biểu hiện điển hình là sốt và xuất hiện các nốt hồng ban trên da. Sốt phát ban bao lâu thì khỏi và chăm sóc trẻ như thế nào là vấn đề được nhiều bố mẹ quan tâm.

Trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 6 tháng -36 tháng, đề kháng còn yếu nên dễ mắc sốt phát ban, bệnh hay xuất hiện mùa Xuân hè. Có thể do các loại Virus như Human Herpes 6,7 Virus rubella ( Sởi Đức) hoặc virus đường ruột như Echo…

Hiếm gặp hơn sốt phát ban còn có thể do một số nguyên nhân khác như sốt phát ban do chấy rận, sốt phát ban do chuột, sốt phát ban do mò mạt trong bụi rậm..

Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, hoặc do tiếp xúc trực tiếp dịch mũi họng người bệnh khi ho, hắt hơi…hoặc sử dung chung đồ chơi, đồ dùng của trẻ mang bệnh.

Trẻ có thể ủ bệnh 5-7 ngày rồi :

 • Đột ngột Sốt cao ( 38,5-40 độ C) Cá biệt có những trẻ sốt 40-41 độ, sốt theo cơn
 • Trẻ kèm theo quấy khóc, mệt, bắt bồng bế nhiều, li bì, ngủ nhiều…
 • Có thể kèm theo sưng hạch, đau họng, đỏ họng…
 • Có thể kèm rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nát…

Tùy đề kháng và miễn dịch từng trẻ khác nhau, trẻ sốt cao 2-5 ngày liên tục, cơn sốt thưa dần rồi xuất hiện ban đỏ từ đầu mặt, cổ, xuống thân mình tay chân… Ban đỏ hoặc ban đào ( đỏ nhạt hơn) xuất hiện thì cắt sốt, trẻ tỉnh táo, ăn ngủ ngoan trở lại.

Ban mọc bao nhiêu ngày thì lặn?

 • Ban thường nổi 3-5 ngày thì lặn, cá biệt có thể 5-7 ngày, không để lại sẹo.

Khi sốt phát ban có được tắm hay không?

 • Trẻ đang sốt cao, chỉ nên lau nước ấm nách, cổ bẹn, thân mình tay chân, vừa hỗ trợ hạ sốt vừa giúp bé đỡ ngứa ngáy khó chịu. Chưa nên tắm gội như trẻ bình thường.
 • Khi trẻ đã phát ban, dù sốt đã hạ nhưng đề kháng bé còn yếu, có thể tắm nhanh nơi nhà tắm kín gió, không có gió lùa. Hoặc tiếp tục lau người bằng nước ấm nhỏ thêm 2-3 giọt dầu tràm tăng hỗ trợ chống Virus gây bệnh qua đường hô hấp.

Dù sốt hay hết sốt cũng nên cho trẻ chơi trong nhà, chưa nên ra chơi ngoài trời tránh gió lùa, và tránh lây nhiễm trẻ khác.

Làm thế nào hỗ trợ hạ sốt cho trẻ sốt phát ban:

 • Trẻ sốt cao, đã áp dụng uống hạ sốt, uống điện giải nhưng cơn sốt vẫn dày có thể hỗ trợ hạ sốt bằng lau nước ấm, đun nước cỏ nhọ nồi, diếp cá, lá tre hoặc  cho bé uống thêm bột sắn dây để hỗ trợ hạ sốt và thúc mọc ban nhanh hơn.
 • Khi trẻ bắt đầu mọc ban thì cho uống Sắn dây đun lên hoặc hào bột sẵn dây uống sống để thúc mọc ban…

Nên cho trẻ ăn gì khi sốt phát ban?

 • Cho trẻ ăn nhiều bữa. tích cực bú mẹ.
 • Thức ăn lỏng loãng dễ tiêu như cháo loãng, nước hầm Meatstock, sinh tố trái cây như bơ, mãng cầu, nước ép bưởi, ổi…có thể cho uống nước dừa, nước cam ép thêm chút quýt…
 • Không ăn các loại hải sản, tôm cua ốc ếch cá hồi… vì làm tăng nặng phản ứng viêm và dễ gây ngứa ngáy.
 • Trẻ sốt cao cho uống thêm Oresol.

Mặc quần áo thoáng mát, trời nắng nóng chú ý cách dùng điều hòa và quạt hợp lý.

Sốt phát ban là bệnh lành tính có thể chữa lành nhanh bằng các bài thuốc YHCT đơn giản, hoặc kết hợp với dùng thuốc YHCT với thuốc Hạ sốt của YHHD. Nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho trẻ đi khám uống thuốc ở các phòng mạch Đông y.

Lưu ý: Trẻ có tiền sử co giật khi mắc Sốt phát ban nên được theo dõi bởi các Bác sỹ giàu kinh nghiệm hoặc cho nhập viện theo dõi.

Team Bs Viên Minh Đường.