Quan điểm Nuôi con không kháng sinh của Bs Quốc

Quan điểm Nuôi con không kháng sinh của Bác sỹ Quốc lê và Phòng mạch Viên Minh Đường 

Đứa trẻ nào cũng phải trải qua thời kỳ khoảng trống miễn dịch từ 0-3 tuổi, đây là thời kỳ bé đang tập nhiễm, thích nghi với môi trường, hoàn thiện sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn.

Ngoài những chủng Virus, Vi khuẩn đã được tiêm ngừa vắc xin và có kháng thể, miễn dịch chủ động thì còn hàng trăm hàng ngàn chủng (Chủ yếu Virus) ở ngoài môi trường có thể xâm nhập và gây bệnh cho bé đặc biệt là hệ hô hấp và tiêu hóa.

Trung bình mỗi năm các bé có thể ốm 7-10 lần vậy làm sao để hạn chế được việc này và giảm số lần ốm, tăng số ngày khỏe của bé lên? Làm sao giúp con hạn chế sử dụng kháng sinh? Quan điểm nuôi con không kháng sinh của anh là:

1. Bố mẹ cần tự đặt ra mục tiêu sinh con nuôi con khỏe mạnh, nuôi con hạn chế tối thiểu kháng sinh, Chỉ sử dụng khi xác định con ốm sốt do nhiễm khuẩn, cùng bác sỹ lựa chọn loại kháng sinh phù hợp tình trạng bệnh của con.

2. Bố mẹ cần chủ động trang bị những kiến thức giúp con cải thiện nâng cao đề kháng để mỗi lần ốm sốt trở nên nhẹ nhàng hơn, giúp con vượt qua thoát được khoảng trống miễn dịch sớm hơn. Kinh nghiệm của Bác Quốc Lê quan sát, những bé nào từ 0-24 tháng mà không phải sử dụng đến kháng sinh thì từ 2 tuổi thường ít ốm, nuôi nhàn hơn. Còn các bé phải dung đến kháng sinh thì từ 3 tuổi trở ra mới đỡ ốm. Còn trên 3 tuổi mà vẫn viêm Amidan, Viêm mũi họng tái phát thì cần xem lại quá trình nuôi con.

3. Hiểu được 85-90% nguyên nhân  gây ốm sốt ở trẻ nhỏ từ 0-3 tuổi chủ yếu là do Virus do đó không nên vội vàng sử dụng kháng sinh. Nên áp dụng phương pháp chờ một cách chủ động khi bé Viêm mũi họng, Viêm tai giữa… 

4. Phương pháp chờ chủ động là: Cho bé đi khám để Bác sỹ giúp định hướng ốm sốt do Virus hay Vi khuẩn:

  • Bệnh mới mắc, nên sử dụng ngay các loại Kháng sinh thực vật lành tính, an toàn, không kháng thuốc từ cây cỏ vườn nhà như Gừng, Nghệ, Lá chanh, tỏi, Hẹ, hứng chanh, xương sông, hoa đu đủ đực, mật ong…. vừa kháng Virus, vừa có thể ức chế vi khuẩn.
  • Nên áp dụng các phương pháp hạ sốt tự nhiên: Lau nước ấm, Da kề da, Massage với dầu tram xoa đặc biệt, Cạo gió, Ăn cháo loãng, Uống thảo dược vườn nhà như nhọ nồi, sắn dây, diếp cá…
  • Sử dụng thuốc kháng viêm kết hợp nếu cần thiết.
  • Nếu sau 48-72h bé vẫn còn sốt cao, tình trạng không cải thiện mới cân nhắc dung kháng sinh hoặc cho bé tái khám Bác sỹ.

5. Không tự ý mua thuốc kháng sinh, kháng viêm cho con uống, Không tự ý giảm liều, bỏ thuốc giữa chừng khi thấy con bớt ốm, dùng đúng đủ theo liều lượng đã kê, phòng việc Vi khuẩn Kháng thuốc kháng sinh.

6. Hiểu được vì sao con hay ốm để thấu hiểu và chăm sóc đúng cách: Bên trong vẫn là do sức đề kháng yếu, miễn dịch chưa hoàn thiện. Bên ngoài thì hay gặp:

  • Trẻ từ 0-6 tháng chủ yếu do bệnh bẩm sinh và Virus, do nhiễm lạnh, nóng quá lạnh quá cũng dễ ốm, ăn bú sai cách, do quá tải Lactose…
  • Từ 6 tháng bắt đầu ăn dặm nguy cơ tập nhiễm cao hơn: Chủ yếu vẫn là Virus, do thức ăn không phù hợp, dị ứng đa thực phẩm, do lạnh…
  • Từ 12 tháng – 3 tuổi và tuổi đi nhà trẻ dễ lây chéo bệnh cho nhau đặc biệt nhóm bệnh hô hấp do Virus, do nhiễm lạnh…

7. Ưu tiên sử dụng thảo dược, thuốc đông y , chế độ dinh dưỡng điều trị bệnh cho bé, hoặc sử dụng đông tây y kết hợp.

8. Không Anti kháng sinh, vì kháng sinh rất cần thiết khi xác định bệnh do nhiễm khuẩn. 

Nhiều mẹ thấy Bác Quốc Lê lập Group Nuôi con không kháng sinh tưởng nhầm là Bác thuộc trường phái Cuồng” Thuận tự nhiên” quá mức. May mắn cho các Bác sỹ Đông y hiện đại là được tiếp cận kiến thức Y học hiện đại về cấu trúc sinh lý cơ thể người, về bệnh học, vi khuẩn virus, xét nghiệm chụp chiếu. Chẩn đoán bệnh được theo cả Tây Y và Đông Y, thừa hưởng thành quả Vắc xin đã ngừa được nhiều chủng Vi khuẩn Vi rus nguy hiểm như Não mô cầu, Bạch hầu, Ho gà, Bại liệt…

Do đó chúng ta có quyền đặt mục tiêu Nuôi con khỏe mạnh, ít đau ốm và hạn chế sử dụng kháng sinh cho con.